Từ những cô cậu học sinh thơ thẩn bên sách vở tới những nhà nghiên cứu trẻ tuổi của thế hệ mới

Thứ tư - 29/03/2023 11:38
Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường THPT Chuyên KHXH&NV và Trường National Junior College (NJC) của Singapore, Trường THPT Chuyên KHXH&NV đã tuyển chọn được những học sinh ưu tú để tham gia vào hai nhóm nghiên cứu. Trong đó, nhóm nghiên cứu với đề tài “Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ dân tộc thiểu số trong du lịch cộng đồng tại Hòa Bình, Việt Nam” với sự hướng dẫn của TS. Hoàng Thị Thu Hương, Tổ trưởng Tổ Địa lý đã vừa thực hiện chuyến khảo sát thực địa tại khu vực nghiên cứu. Kính mời quý vị cùng đọc những chia sẻ về trải nghiệm của các học sinh trong nhóm về chuyến thực địa.
Năm 2023, chúng mình - nhóm 7 bạn học sinh lớp 10, đã vô cùng may mắn và tự hào khi được đại diện cho Trường THPT Chuyên KHXH&NV, hợp tác cùng Trường National Junior College (NJC) của Singapore, thực hiện nghiên cứu với đề tài Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ dân tộc thiểu số trong du lịch cộng đồng tại Hòa Bình, Việt Nam, và báo cáo kết quả nghiên cứu tại Hội nghị quốc tế chuyên đề về Nhân văn của Trường NJC (IHS) sắp tới. Nghiên cứu này được thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS. Hoàng Thị Thu Hương, Tổ trưởng Tổ Địa lý của Trường.
Quá trình nghiên cứu được chia thành 3 giai đoạn: giai đoạn 1 là tổng quan tài liệu và xây dựng bảng hỏi, giai đoạn 2 là khảo sát thực địa và điều tra xã hội học, giai đoạn 3 là phân tích số liệu và viết báo cáo. Nhằm phục vụ cho công việc thu thập số liệu sơ cấp, nhóm chúng mình đã có một chuyến đi thực địa tại Hòa Bình trong hai ngày 18 và 19 tháng 3 để điều tra xã hội học.
image 20230329114033 1
Nhóm nghiên cứu sử dụng xe đạp làm phương tiện khám phá các bản làng
Ngay từ sáng sớm ngày 18/03, chúng mình cùng các cô giáo đã có mặt tại trường THPT Chuyên KHXH&NV để chuẩn bị khởi hành tới huyện Mai Châu, Hòa Bình. Ai cũng vô cùng háo hức vì đây là lần đầu chúng mình có cơ hội được tham gia vào công việc nghiên cứu vô cùng chuyên nghiệp và lý thú.

ĐIỂM ĐẾN ĐẦU TIÊN - BẢN LÁC
Địa điểm đầu tiên của chuyến thực địa lần này là Bản Lác, Mai Châu. Ở nơi đây, nhóm thực địa chúng mình được chào đón bởi Hoa Ban Lalastay bằng một bữa trưa thật thịnh soạn với các món ăn truyền thống hấp dẫn của địa phương, đó là cá nướng, thịt bò xào hoa ban, rau trộn, nộm rau củ... Các món ăn được bày biện một cách đặc biệt - không phải được đựng riêng vào từng đĩa mà lại được bày chung trên chiếc mẹt lớn lót lá chuối trông cực kỳ ngon mắt.
image 20230329114034 2
Mâm cơm đặc biệt đúng chất vùng cao
Sau giờ nghỉ trưa, cô trò chúng mình phân ra thành 4 nhóm nhỏ để bắt đầu đi phỏng vấn các đối tượng mục tiêu là phụ nữ tham gia du lịch, phụ nữ không tham gia du lịch và cả nam giới. Trước khi bắt tay vào phỏng vấn, chúng mình đã được cô Hương hướng dẫn bằng 1 bài phỏng vấn mẫu. Lúc đầu quả là khó khăn khi tất cả chúng mình đều chưa có kinh nghiệm điều tra xã hội học. Nhưng với sự nhiệt huyết và tự tin, càng lúc chúng mình lại càng thể hiện được khả năng làm việc có trách nhiệm và hiệu quả. Đến 4 giờ 30 chiều, nhóm nghiên cứu đã vượt chỉ tiêu phỏng vấn trong sự phấn khởi của tất cả các thành viên. Đây cũng là lúc nhóm chúng mình phải nói lời tạm biệt với Bản Lác để di chuyển tới địa điểm thứ hai của chuyến hành trình lần này: xã Mai Hịch, huyện Mai Châu.
image 20230329114034 3
Cả nhóm đang chăm chú lắng nghe bài phỏng vấn mẫu của cô Hương để học tập kinh nghiệm điều tra xã hội học
ĐIỂM ĐẾN THỨ HAI - MAI HỊCH
Địa điểm thứ hai của cuộc hành trình, cũng là địa điểm mà chúng mình dành phần nhiều thời gian: xã Mai Hịch - một điểm du lịch mới của tỉnh Hòa Bình. Vừa đặt chân đến đây, điều làm chúng mình rất phấn khích chính là được trải nghiệm nghỉ ngơi trong một gian nhà sàn rộng lớn, thoáng mát. Thời gian trôi qua thật nhanh, thoắt cái đã đến bữa tối, chúng mình được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị vùng cao: dứa tẩm bột chiên, bí đỏ nhồi thịt,... Bên cạnh đó, ngoài việc được đắm mình trong những điệu múa truyền thống Thái, Mường được chuẩn bị vô cùng công phu và ẩn chứa các giá trị văn hóa, lịch sử quý báu, chúng mình còn lần đầu được trải nghiệm nhảy sạp. Nhóm nghiên cứu cũng có cơ hội được trò chuyện và phỏng vấn các cô chú trong đội văn nghệ thôn, giúp hiểu thêm về sự phát triển du lịch cộng đồng tại Mai Hịch, cũng như khai thác được thêm vô vàn những thông tin quý giá cho đề tài nghiên cứu năm nay.
image 20230329114034 4
Những điệu múa truyền thống duyên dáng được thể hiện bởi đội văn nghệ thôn
Sáng ngày kế tiếp cũng là lúc chúng mình lên đường để tìm kiếm những tư liệu cuối cùng trong chuyến thực địa. Cũng nhờ những kinh nghiệm có được từ hôm trước, chúng mình đã thực hiện phỏng vấn suôn sẻ và trơn tru hơn; từ đó cũng hiểu thêm về văn hoá của vùng đất Mai Hịch.
image 20230329114034 5
Các bạn học sinh không ngại ‘lăn xả’ để có được những tư liệu quý giá cho bài nghiên cứu
Đặc biệt hơn cả, trong quá trình tìm kiếm những tư liệu ấy, chúng mình đã được tiếp xúc với những con người có xuất thân khác nhau, công việc khác nhau song lại có cùng những tâm tư, ước mơ và mục tiêu. Có lẽ chính vì địa hình của vùng cao nơi đây đã cho họ ý chí vươn lên mạnh mẽ, càng thêm sáng tạo để ứng biến với cuộc sống còn nhiều khó khăn, để rồi họ đạt được những thành công như hiện tại, dù biết đây mới chỉ là bước đầu.

Có thể nói sau chuyến đi thực địa lần này, chúng mình đã có được vô vàn những bài học thú vị và bổ ích. Đó không chỉ là những kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống, mà còn là những lăng kính mới, giúp chúng mình nhìn nhận cuộc sống một cách đa dạng, khách quan hơn. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội tuyệt vời để học sinh chúng mình được làm quen với công việc nghiên cứu và hoàn thiện kỹ năng của bản thân với cương vị là những nhà nghiên cứu tương lai trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Sau chuyến đi này, nhóm mình trở về Hà Nội, mang theo đầy ắp kỉ niệm và có thêm động lực để tiếp tục hoàn thành đề tài nghiên cứu.
image 20230329114034 6
Cả đoàn chụp ảnh kỉ niệm với bác chủ nhà của Hoa Ban lalastay vô cùng thân thiện và hiếu khách
Trên tất cả, chúng mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Nhà trường, thầy cô và những bậc sinh thành, bởi nếu không có sự sát cánh và ủng hộ, động viên của thầy cô và cha mẹ, chúng mình khó có thể có được trải nghiệm như vậy. Mong rằng, trong tương lai, không chỉ chúng mình, mà kể cả những bạn học sinh khác có đam mê với công việc nghiên cứu khoa học cũng sẽ được tạo điều kiện để tham gia các dự án tương tự. Chúng mình cũng vô cùng hy vọng đề tài về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ dân tộc thiểu số trong du lịch cộng đồng tại Hòa Bình, Việt Nam” mà chúng mình mang tới cho IHS (Hội nghị quốc tế chuyên đề về Nhân văn của Trường NJC) năm nay sẽ có được thật nhiều sự công nhận, từ đó giúp mang lại những ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng những người phụ nữ đang hoạt động du lịch tại địa phương (Hòa Bình) nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đối tác
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây